Sunday, June 19, 2016

ช้างหนุ่มแสนรู้โผล่ดักรอรถสัตวแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังถูกยิงเจ็บกลางหน้าผาก
ช้างหนุ่ม บาดเจ็บในอุทยานแห่งชาติของซิมบับเวรู้ความอย่างที่สุด ออกมาปรากฏตัวต่อหน้าทีมสัตวแพทย์เองโดยไม่ต้องออกตามหา เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังถูกแก๊งล่าสัตว์โหดยิงแสกหน้า กระสุนฝังคาหน้าผาก 

 
          การทำงานของสัตวแพทย์ที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติ มักต้องเผชิญความยากลำบากเสมอ เพราะแม้จะได้รับแจ้งทราบว่ามีสัตว์บาดเจ็บจริง ๆ แต่การออกตามหาเพื่อรักษาพวกมันในพื้นที่ป่าหว้างใหญ่ไม่ใช่งานง่ายเลย ทว่าไม่ใช่กับเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ทีมสัตวแพทย์ Animal and Wildlife Area Research and Rehabilitation Trust หรือ AWARE ได้เผชิญ เมื่อเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติมานา พูล ของซิมบับเว หลังได้รับแจ้งว่ามีช้างตัวหนึ่งท่าทางได้รับบาดเจ็บ เพราะเจ้าช้างตัวที่ว่า ได้เดินออกมาหารถของทีมสัตวแพทย์เอง ราวกับรู้ดีว่ามนุษย์กลุ่มนี้มาให้ความช่วยเหลือมัน

  
              เฟซบุ๊ก Aware Trust Zimbabwe เผยเรื่องราวการช่วยเหลือช้างหนุ่มที่ถูกตั้งชื่อว่าเจ้า พริตตี้บอย ไว้เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2559 ว่า เมื่อ เดินทางไปถึงที่อุทยาน เจ้าพริตตี้บอยก็โผล่ออกมาเดินวนเวียนใกล้ ๆ รถ ท่าทางมันดูเชื่องกับพวกเขามาก และเมื่อได้เห็นใกล้ ๆ ก็พบว่า มันมีรอยแผลเป็นรูคล้ายถูกยิงอยู่ตรงกลางหน้าผาก เจ้าหน้าที่จึงไม่รอช้าเริ่มต้นการรักษาทันที

  
             หลังจากได้ยิงยาสลบเข้าพริตตี้บอย เป็นที่เรียบร้อย ทีมสัตวแพทย์ก็ได้สแกนตรวจดูบาดแผล พบว่าแผลถูกยิงนั้นอยู่ห่างจากจุดตายกลางหน้าผากไปเพียงไม่กี่เซนติเมตรเท่า นั้น ซึ่งคาดว่ามันน่าจะยิงจากวพกนักล่าที่หวังเอางา แรงกระสุนอัดบางส่วนของกะโหลกศีรษะแตกออกเศษเล็ก ๆ คาอยู่ในแผล ขณะที่เศษหัวกระสุนไถลลึกเข้าไปในเนื้อห่างจากปากแผลไปอีกราว 5 เซนติเมตร

 
         
สัตวแพทย์ ตัดสินใจปล่อยหัวกระสุนไว้อย่างนั้น เนื่องจากการผ่าตัดมีความซับซ้อนเกินไป และได้ทำแผลให้เจ้าพริตตี้บอย หนองสีเทาเข้มแบบที่สัตวแพทย์ไม่เคยเห็นมาก่อนไหลเยิ้มจากปากแผลของมัน เมื่อล้างหนองและนำเศษเนื้อตายออกมาแล้ว จึงเริ่มมีเลือดสด ๆ ก็ไหลปะปนออกมา ซึ่งทีมแพทย์ก็ได้ทำความสะอาดให้อย่างดี พร้อมให้ยาฆ่าเชื้อและยาฆ่าปรสิตผิวหนังชนิดออกฤทธิ์นานไว้ด้วย

  
                หลังการทำแผล สัตวแพทย์ก็ปล่อยเจ้าพริตตี้บอยให้ฟื้นขึ้นมา แม้จะมีความกังวลว่ามันอาจไม่สามารถลุกขึ้นยืนเองได้ เพราะสังเกตเห็นอาการหลังแอ่น แต่เมื่อคืนสติช้างหนุ่มก็ประคองตัวเองยืนขึ้นได้ นำหัวไปพาดกับต้นไม้ หลับไปอีกราว 1 ชั่วโมงครึ่ง คล้ายยังมึนงงกับฤทธิ์ยาอยู่


                เมื่อเจ้าหน้าที่กลับมาสังเกตการณ์อีกในวันรุ่งขึ้น พบว่าเจ้าพริตตี้บอยก็มาปรากฏตัวให้เห็นอีกในระยะใกล้ มันดูสบายตัวและมีความสุขขึ้นมาก โดยหลังจากนี้ก็จะมีทีมสัตวแพทย์คอยมาติดตามอาการของเจ้าช้างหนุ่มอีกเป็น ระยะ และพร้อมให้การรักษาทุกเมื่อหากจำเป็น...ซึ่งดูแล้วเจ้าพริตตี้บอยก็คงจะให้ ความร่วมมืออย่างดีไม่มีดื้อแน่ ๆ เชียว :D


http://pet.kapook.com/view150728.html

No comments:

Post a Comment