Wednesday, March 29, 2017

ตูบไม่เคยลืมนาย ออกเดินตามทางที่เคยไปด้วยกัน แถมหยุดแวะตรงที่ประจำทุกวัน
           เผยเรื่องราวชวนซึ้งใจของสุนัขแสนซื่อสัตย์ ที่แม้เจ้านายจะจากไปแล้ว แต่ยังไม่เคยลืม ทุกวันจะคอยเดินไปตามทางที่เจ้านายชอบเดิน และไปหยุดตรงที่เขาชอบไปเป็นประจำ

           ก่อนหน้านี้ บางคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของเจ้าฮาจิโกะ สุนัขสายพันธุ์อะกิตะอินุ ที่มีสายใยความผูกพันกับเจ้านายมากอย่างน่าทึ่ง โดยใช้เวลานานกว่า 9 ปี นั่งรอเจ้านายกลับมาจากที่ทำงาน โดยที่มันไม่รู้เลยว่า เขาเสียชีวิตจากไปด้วยอาการเลือดออกในสมองแล้ว เช่นเดียวกับ เจ้าธอร์ (Thor) สัตว์เลี้ยงที่แสนซื่อสัตย์ และจงรักภักดีกับเจ้านายของมัน แม้กระทั่งในวันที่เขาจากมันไปแล้ว แต่มันก็ยังคงทำกิจวัตรประจำวันทุกอย่าง เสมือนว่าเจ้านายของมันยังมีชีวิตอยู่ จนทำให้มนุษย์อย่างเรา ๆ ที่ได้เห็น มีอันต้องทั้งซึ้งและสะเทือนใจไปในคราวเดียวกัน


         จากรายงานที่เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซนทรัล หยิบนำมาเสนอให้ได้ชมเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2560 เผยว่า เจ้าธอร์ สุนัขสีขาว เป็นสายพันธุ์อะกิตะอินุเช่นเดียวกัน มันอาศัยอยู่ในรัฐรีอูกรันดีดูซูล ประเทศบราซิล เจ้าของเดิมของมันเป็นชายอายุ 58 ปี แต่เสียชีวิตไปแล้ว ทว่าหลังจากนั้น ในทุก ๆ เช้าเจ้าธอร์มันจะเดินไปตามทางถนน เส้นทางเดิมเดียวกับที่เจ้าของของมันเคยเดินเป็นประจำเมื่อครั้งยังมีชีวิต ไม่เพียงเท่านั้น มันยังหยุดตรงจุดที่เจ้าของมันเคยแวะทำธุระทุกที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สำนักงานขายลอตเตอรี่ ที่เจ้าของเดิมชอบไปเป็นประจำ

 
           ย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 หลังจากเจ้าของของเจ้าธอร์เสียชีวิต มันก็มีอาการซึมเศร้าอย่างหนัก แม้ว่าทางครอบครัวเจ้าของมันจะรับไปเลี้ยงแทน แต่มันก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับความรักและการดูแลเอาใจใส่มากเช่นเดียวกับเจ้าของเดิมของมัน ทางเพื่อนบ้านของเจ้าของเดิมจึงขออาสารับเจ้าธอร์มาอุปถัมภ์เลี้ยงดูไว้เอง

           หลังจากนั้นมา เจ้าธอร์ก็อาการเริ่มดีขึ้น และ 1 ปีต่อจากนั้น มันก็เริ่มออกเดินไปตามทางที่เจ้าของเดิมมันเคยเดินไปทุกวัน เป็นเวลานานกว่า 10 ปี โดยในทุก ๆ เช้า หลังจากเจ้าธอร์กินอาหารเสร็จเรียบร้อย มันก็ถูกปล่อยออกมาข้างนอก และเมื่อเสร็จกิจวัตรในแต่ละวัน มันก็เดินกลับไปยังบ้านที่เลี้ยงดูมันอยู่ในตอนนี้ เป็นเช่นนี้เรื่อย ๆ ทุกวัน


         ภาพการใช้ชีวิตของเจ้าธอร์สร้างความประหลาดใจให้กับผู้คนที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก ทุก ๆ ที่ที่มันไป หลายคนล้วนแต่ให้ความรักและความสนใจมัน ต่างพากันเอ็นดูเข้าไปหยอกเล่นทักทาย ให้อาหารหรือขนมกิน บ้างก็ถ่ายรูปเก็บไว้ ซึ่งเจ้าธอร์ก็เป็นมิตรกับทุก ๆ คน ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ละแวกนั้นต่างคุ้นหน้าคุ้นตาเจ้าธอร์เป็นอย่างดี จนตอนนี้เรียกว่าเป็นตูบที่มีชื่อเสียงในย่านนั้นไปแล้ว

ภาพจาก g1.globo.com
https://pet.kapook.com/view168571.html

No comments:

Post a Comment