Tuesday, April 11, 2017

วันนี้ที่รอคอย...เจ้าของปล่อยโฮเมื่อพบหน้าเจ้าเหมียวสุดรักอีกครั้ง หลังหายตัวเกือบ 3 ปี
           เปิดเรื่องราวของ จิมมี่ แมวแก่วัย 16 ปี ที่หายตัวไปจากบ้านนานเกือบ 3 ปี เจ้าของตามหาอย่างไม่ลดละ จนสุดท้ายฟ้าเข้าข้าง ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง

            สำหรับใครหลาย ๆ คน สัตว์เลี้ยง ในบ้านนั้นคือสิ่งที่มีค่ามากกว่าเป็นแค่เพียงสัตว์ตัวหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หรือสัตว์อื่น ๆ ทุกตัวล้วนมีความสำคัญต่อเจ้าของและได้รับความรักไม่ต่างจากสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว เจ้าจิมมี่ แมวแก่วัย 16 ปีของครอบครัวนี้ก็เช่นกัน พวกเขาเลี้ยงดูมันมาตั้งแต่ยังเป็นลูกแมวตัวน้อย แต่แล้ววันหนึ่งจิมมี่หายตัวออกไปจากบ้าน พวกเขารอเท่าไรก็ไม่กลับ จนสุดท้ายต้องออกตามหา และไม่ลดละความพยายามถึงแม้ว่าจิมมี่จะหายไปนานเกือบ 3 ปีก็ตาม

  
            เรื่องราวความรักระหว่างคนและแมวอันน่าอบอุ่นใจนี้ถูกหยิบยกมาเปิดเผยโดยเว็บไซต์เดอะโดโด้ เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2560 ระบุว่า จิมมี่เป็นแมวที่มีนิสัยเหมือน ๆ กับแมวทั่วไป นั่นคือซุกซน อยากรู้อยากเห็น ชอบออกไปสำรวจสิ่งแวดล้อมข้างนอก บางครั้งก็ออกไปเดินเล่นบนถนน บางทีก็แอบย่องไปเข้าบ้านเพื่อนบ้าน ครอบครัวเจ้าของจิมมี่รู้นิสัยแมวตัวโปรดเป็นอย่างดี จึงไม่ได้กังวลอะไรเมื่อจิมมี่ออกไปเล่นนอกบ้าน เพราะจิมมี่จะกลับบ้านเองทุกครั้ง

 
            จนกระทั่งวันที่ 13 กันยายน 2557 จิมมี่ซึ่งตอนนั้นอายุ 13 ปี ออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านตามปกติ แต่เมื่อถึงเวลาที่มันควรจะกลับบ้าน จิมมี่กลับไม่ปรากฏตัวให้เห็น ซูซาน เซลิตสกี้ เจ้าของของจิมมี่ เริ่มรู้สึกเป็นกังวล เธอกับสามีจึงออกไปตามหามันในละแวกบ้าน ตะโกนเรียกหาจิมมี่ แต่ก็ไม่มีวี่แววของเจ้าแมวแก่ตัวนี้ที่ไหนเลย 

 
            การหายตัวไปของจิมมี่สร้างความวิตกกังวลอย่างมาก พวกเขาปิดป้ายประกาศตามหาแมวหายทั่วพื้นที่ใกล้บ้าน ทุกครั้งที่ครอบครัวเซลิตสกี้พาสุนัขออกไปเดินเล่นนอกบ้าน พวกเขาจะตะโกนเรียกหาชื่อมัน หวังว่ามันจะแอบอยู่ที่ไหนสักแห่งแล้วโผล่มาหาเหมือนกับทุกครั้ง แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความหวังในการพบจิมมี่ก็ริบหรี่ลงไปทุกที จนกระทั่งเวลาผ่านไป 2 ปีกับอีก 6 เดือน โชคชะตาก็เข้าข้าง 


            วันนั้นซูซานกำลังเล่นเฟซบุ๊ก เธอเลื่อนดูโพสต์ต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ แต่แล้วเธอก็ไปสะดุดตาเข้ากับเพจของสถานสงเคราะห์สัตว์เวสต์ มิลฟอร์ด บนหน้าเพจมีการโพสต์ภาพของแมวตัวหนึ่ง ระบุข้อความว่าแมวตัวนี้เป็นแมวจรจัด ถูกช่วยเหลือมาจากข้างถนน ซูซานตื่นเต้นมาก เนื่องจากเจ้าแมวตัวนี้ช่างละม้ายคล้ายคลึงกับจิมมี่ของเธอเหลือเกิน

            ซูซานตอบกลับใต้โพสต์ดังกล่าว สอบถามข้อมูลคร่าว ๆ เกี่ยวกับเจ้าแมวตัวนี้ และได้ทราบว่าหลังจากพายุหิมะครั้งใหญ่ในเดือนมีนาคมผ่านพ้นไปนั้น มีคนพบมันอยู่ในพื้นที่ห่างจากบ้านของเธอราว 10 ไมล์ (16 กิโลเมตร) และได้พาตัวมันไปส่งยังสถานสงเคราะห์สัตว์แห่งนี้ หลังจากซูซานส่องดูภาพของเจ้าแมวตัวนี้อย่างละเอียด เธอก็ตัดสินใจว่าจะเดินทางไปพบมัน

            ซูซานกับเพื่อนบ้านที่สนิทสนมกับจิมมี่ เดินทางไปยังสถานสงเคราะห์สัตว์เวสต์ มิลฟอร์ด เพื่อดูแมวตัวนี้แบบตัวเป็น ๆ เจ้าหน้าที่ต้อนรับพวกเขาเป็นอย่างดีและพาไปที่กรงแมว ซึ่งทันทีที่ซูซานเห็นมัน เธอก็รู้ได้เลยว่านี่แหละ คือจิมมี่ที่หายไปของเธอ

            "ตอนที่ประตูกรงเปิดออก ฉันถามเจ้าแมวตัวนั้นว่า จิมเอ๊ย นั่นจิมใช่มั้ยลูก และมันก็ลุกขึ้น เดินเอาหัวมาชนฉัน ฉันกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่ไหวเลย"
ซูซานบอกเล่าถึงประสบการณ์ในวันนั้น

            ซูซานกลับบ้านไปเล่าให้สามีของเธอฟัง แล้วตามเขามาพบมัน เจ้าแมวเดินออกจากกรงมาทักทาย เหมือนกับจิมมี่ตัวเดิมที่พวกเขาคุ้นเคย ณ วินาทีนั้น พวกเขามั่นใจอย่างมากว่านี่คือจิมมี่อย่างแน่นอนไม่ผิดและได้พามันกลับบ้าน

            "พวกเราทุกคนช็อกมากค่ะ มันเป็นเรื่องที่สุดยอดที่สุดที่เกิดขึ้น ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามันเป็นเรื่องจริง แต่มันเกิดขึ้นจริง ๆ ค่ะ" ซูซาน กล่าว

            เมื่อจิมมี่กลับบ้านอีกครั้ง เจ้าตูบของครอบครัวจำจิมมี่ได้ มันดีใจมากที่เพื่อนเก่ากลับมา ลูกแมว 2 ตัวที่ครอบครัวรับมาเลี้ยงตอนจิมมี่ไม่อยู่ ก็ต้อนรับลุงจิมมี่เป็นอย่างดี ทุกคนมีความสุข จิมมี่ก็แฮปปี้ที่ได้กลับบ้าน แต่กลับมาครั้งนี้ ลุงจิมมี่ห้ามหนีไปไหนอีกน้าาา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก West Milford Animal-Shelter, Susan Marotta Zelitsky
https://pet.kapook.com/view169411.html

No comments:

Post a Comment