Saturday, May 20, 2017

ชาวสวนเวลส์คิดค้นพริกเผ็ดสุดในโลก เผ็ดร้อนทะลุทุกสถิติ รุนแรงถึงชีวิต
       ชาวสวนในเวลส์คิดค้นสายพันธุ์พริกที่เผ็ดที่สุดในโลกได้โดยบังเอิญ ตั้งชื่อ ลมหายใจมังกร ชี้เผ็ดทะลุทุกอันดับ ไม่สามารถรับประทานได้ เพราะอันตรายถึงชีวิต

          เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2560 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ไมค์ สมิธ ชาวสวนในเซนต์ อะซาฟ เมืองทางตอนเหนือของประเทศเวลส์ สามารถเพาะพันธุ์พริกที่เผ็ดร้อนมากที่สุดในโลกได้ด้วยความบังเอิญ มันมีค่าความเผ็ดอยู่ที่ 2.4 ล้านสโควิลล์ นับว่าสูงที่สุดเหนือสายพันธุ์พริกทุกชนิดในโลก แม้แต่คาโรไลนา รีปเปอร์ เจ้าของสถิติเดิมก็ไม่เผ็ดร้อนแรงเท่าพริกสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดนี้


            สุดยอดพริกชนิดนี้ได้รับการขนามว่า ลมหายใจมังกร หรือ Dragons's Breath จุดเริ่มต้นของมันนั้นมีที่มาจากการร่วมมือระหว่างไมค์กับทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยน็อตติงแฮม เทรนต์ ในโปรเจคท์พัฒนาสายพันธุ์พืชชนิดใหม่ และพริกตัวนี้คือผลจากการทดลองของพวกเขา

            ตลอดชีวิตกว่า 8 ปีในการคลุกคลีกับพืชผักนั้น ไมค์ไม่เคยปลูกพริกอย่างจริง ๆ จัง ๆ มาก่อน และตัวเขาเองก็ไม่รับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดอีกด้วย แต่พริกสายพันธุ์ใหม่ของเขานั้นคือการค้นพบครั้งสำคัญ มันถูกนำไปเสนอในงานแสดงพืชพรรณของสมาคมเกษตรกรรมแห่งลอนดอน และคาดว่ามันน่าจะได้รับรางวัลสุดยอดผลผลิตแห่งปีไปครอง


         พริกชนิดนี้มีลำต้นความสูงประมาณ 1 เมตร ผลิตผลที่ได้เป็นพริกเม็ดเล็กหน้าตาไร้พิษสงแต่มีความเผ็ดร้ายกาจ โดยไมค์กล่าวว่า เขาทดลองชิมมันโดยกัดไปคำหนึ่งแล้วรีบคายทิ้ง สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือความเผ็ดร้อน เขารู้สึกเหมือนลิ้นถูกไฟเผา และมันรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เผ็ดร้อนอยู่แบบนั้นนานถึงครึ่งชั่วโมง

          แน่นอนว่าความเผ็ดร้อนในระดับนี้ทำให้มันไม่สามารถรับประทานได้ ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ไว้ว่า ถ้าหากผู้ใดเคี้ยวและกลืนพริกชนิดนี้เข้าไป ผู้นั้นสามารถเกิดภาวะแอแนฟิแล็กซิส หรือปฏิกิริยาภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลัน ความเผ็ดร้อนจะแทรกซึมไปทั่วระบบทางเดินอาหารและระบบเดินหายใจ และมันเป็นอันตรายถึงชีวิต


          แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น พริกชนิดนี้คาดว่าจะมีประโยชน์อย่างยิ่งในทางการแพทย์ โดยไมค์คาดหวังว่ามันจะถูกนำไปพัฒนาต่อยอด โดยสกัดให้เป็นน้ำมันยาชาสำหรับผู้ป่วยที่ยากไร้หรือผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ยาชาชนิดปกติ

 
          ไมค์ได้ส่งมันไปขึ้นทะเบียนกับกินเนส เวิล์ด เรคคอร์ด ในฐานพริกที่เผ็ดร้อนที่สุดในโลกแล้ว ซึ่งถ้าหากได้รับการพิจารณา มันก็จะครองแชมป์พริกที่เผ็ดร้อนที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการโดยทันที


ภาพจาก dailypost.co.uk
ข้อมูลจาก dailypost.co.uk, telegraph.co.uk
https://hilight.kapook.com/view/153723

No comments:

Post a Comment