Thursday, November 10, 2016

สุดสะเทือนใจ สาวจีนประกาศขายตัวเองผ่านเน็ต หวังหาเงินรักษาแม่ป่วยมะเร็ง


            ขึ้นชื่อว่าลูก ย่อมทำได้ทุกอย่างเพื่อแม่..  แม่ป่วยหนัก เป็นมะเร็ง ลูกสาวสิ้นหวัง ไม่มีเงินรักษา ประกาศขายตัวเองผ่านเน็ต  พร้อมระบุ ใครประมูลตัวเธอไป จะทำอะไรกับเธอก็ได้

             เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2559 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานเรื่องราวสุดสะเทือนใจของสาวน้อยวัย 19 ที่มีแม่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง แต่ด้วยความที่ครอบครัวยากจน ไม่มีเงินรักษา เธออับจนหนทาง จนต้องประกาศขายตัวเองผ่านอินเทอร์เน็ต หวังนำเงินที่ได้มารักษาแม่

  
          สาวคนดังกล่าวมีชื่อว่า เฉาเหมิงหยวน ชาวเมืองเกาโจว  มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เหมิงหยวนเล่าเรื่องราวของเธอผ่านวีแชท โดยระบุว่า คุณแม่วัย 45 ปีของเธอผู้ทำงานหนัก เป็นชาวนาตรากตรำมาตลอดชีวิต กำลังป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล อาการของแม่ย่ำแย่ลงทุกวัน และตอนนี้อาการติดเชื้อก็ลุกลามไปตามต้นขาของแม่แล้ว

             แม่ของเหมิงหยวนมีลูก 5 คน เธอเป็นลูกคนโตของที่บ้าน ด้วยความที่ครอบครัวมีฐานะยากจนมาก เหมิงหยวนจึงต้องหยุดเรียนกลางคันขณะเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย เพื่อออกมาทำงานหาเงินเลี้ยงดูที่บ้าน เธอทำงานหาเงินได้ราวเดือนละ 1,000 หยวน (ราว 5,000 บาท) ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมากสำหรับทั้งเลี้ยงตัวเองและส่งเสียที่บ้าน

  
             สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลแม่เธอนั้น สูงมากถึง 350,000 หยวน (ราว 1,803,800 บาท) ด้วยความที่ไม่มีการประกันสุขภาพ ครอบครัวของเหมิงหยวนจึงไม่สามารถหาเงินจำนวนมากขนาดนั้นได้ และด้วยความที่เหมิงหยวนเป็นลูกคนโต เธอจึงตัดสินใจรับผิดชอบ ด้วยการประกาศ "ประมูลขาย" ตัวเธอเอง ใครที่ประมูลด้วยเงินมากที่สุด จะได้ตัวเธอไป และจะทำอะไรกับเธอก็ได้

             "ทุกอย่างที่พูดคือเรื่องจริง ฉันหวังว่าจะมีคนมีเมตตา จ่ายเงินซื้อตัวฉันไป ฉันจะได้มีเงินมารักษาแม่" เหมิงหยวน กล่าว

             เมื่อเรื่องราวของเธอถูกเผยแพร่ไปทั่วสังคมออนไลน์ของจีน ชาวเน็ตจำนวนมากได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและสงสารเธอ รายหนึ่งกล่าวว่า ถ้าตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับเธอ ก็คงจะทำแบบเดียวกัน อีกรายกล่าวว่า จำนวนเงิน 350,000 หยวน เด็กจากครอบครัวรวย ๆ บางคน แป๊ปเดียวก็ใช้หมด แต่สำหรับครอบครัวที่ยากจนแล้ว มันคือจำนวนเงินที่มหาศาลมาก แต่ก็มีผู้ไม่เห็นด้วยกับวิธีนี้โดยกล่าวว่า ถึงแม้ว่าเหมิงหยวนจะทำไปด้วยเจตนาบริสุทธิ์ แต่วิธีการของเธอมันไม่ถูกต้องและไม่ควรได้รับการสนับสนุน

             อย่างไรก็ตาม มีชายนิรนามคนหนึ่งเห็นประกาศของเหมิงหยวน และได้ติดต่อเธอไป โดยบุคคลนิรนามผู้นี้ ยินดีจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดให้ แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยว่าเขาจะทำอะไรกับเธอเป็นการตอบแทน ผู้ที่เปิดเผยว่าเหมิงหยวนได้รับการติดต่อ คือ หวงฉีเหลียง ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ กงอี้ไป่เค่อ ซึ่งเป็นมูลนิธิการกุศลแห่งหนึ่ง เขาเดินทางมายังโรงพยาบาลเพื่อพบเหมิงหยวน โดยเสนอว่าทางมูลนิธิยินดีประกาศรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือ แต่เหมิงหยวน กล่าวว่า เธอได้รับเงินแล้ว มีผู้ชายติดต่อมาหาเธอและจ่ายค่ารักษาทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว

ภาพจาก news.qoos.com
http://hilight.kapook.com/view/144854

No comments:

Post a Comment